Bát ngọc có nắp

Những vật dụng dùng trong đời sống hoàng tộc luôn là những vật trân quý nhất, đảm bảo đẹp về kiểu dáng, quý về chất liệu. Tất cả được làm bởi những thợ thủ công xuất sắc trong những xưởng chế tác riêng cho hoàng tộc, hoặc được tuyển chọn từ nhiều nơi cả trong và ngoải nước.

Bát được làm từ loại đá ngọc, có màu trắng đục; gồm hai phần thân và nắp.

Thân bát được làm hình hoa cúc cách điệu bao gồm 3 lớp cánh (hai lớp tạo thành lòng bát, một lớp tạo thành thân bát). Miệng bát có hình tròn, loe nhẹ; thân hơi xiên, thành cong dần về đáy. Chính giữa là phần nhụy hoa hình tròn, trang trí bằng các đường kẻ vuông góc với nhau tạo thành các ô nhỏ.

Quanh thành miệng bát được bịt một đai kim loại màu vàng đồng; thân bát được làm từ loại đá ngọc trắng xanh, có nhiều vết ố màu nâu xám (có thể do đặc điểm chất liệu đá).

Phần nắp của bát cũng được làm hình hoa cúc cách điệu bao gồm 3 lớp cánh tương tự như phần thân bát. Miệng của nắp cũng được bịt một đai kim loại đồng tương tự miệng của bát. Ngược phía sau là phần tay cầm được tạo hình bởi một bông hoa cúc cách điệu gồm 2 lớp cánh đều nhau, nhụy hoa hình tròn.

Đây là vật dùng dùng trong cung đình triều Nguyễn. Bát do ngự xưởng chế tạo vào khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.