Mô hình thuyền

Hoàng cung triều Nguyễn vốn là nơi có rất nhiều đồ vật quý giá dùng trang trí trong các cung, phủ và thư phòng. Các hiện vật này phần lớn đều được làm bằng chất liệu quý như vàng, ngọc, kim loại quý…

Mô hình thuyền được làm từ loại đá ngọc nguyên khối, có màu trắng xanh, màu sắc tương đối đồng nhất. Thân thuyền được chế tác hình trăng khuyết, dài 15.5cm, gồm 2 phần thuyền, mái che và cánh buồm.

Trên thân thuyền, một bên mũi thuyền được trang trí sợi dây thừng gắn với mỏ neo 4 móc. Phần đuôi thuyền có làm thể hiện hình bánh lái và cần điều khiển

Trên thuyền, được làm hai bộ phận là mái che và cánh buồm. Mái che được làm đơn giản, giữa thân thuyền, mái có hình chữ nhật, tương đối nhỏ so với tỉ lệ của thuyền; có 4 cột tròn. Phần cánh buồm được làm hình chữ nhật, gắn liền với cột buồm, được neo bởi 3 sợi dây thừng.

Trên mặt thuyền có trang trí 3 người, một người ở mũi thuyền đang trong tư thế chèo thuyền, người giữa thuyền đang điều khiển buồm; người phía sau đang điều khiển bánh lái.

Hiện vật là đồ trang trí trong thư phòng như những vật phong thủy để cầu mong mọi chuyện đều “thuận buồm xuôi gió” do ngự xưởng chế tạo vào khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.