Thẻ bài ngọc (Ngọc bài) Sủng tuy tứ phương

Trong những di sản văn hóa triều Nguyễn để lại, thẻ bài được cho là loại cổ vật có giá trị lịch sử, mỹ thuật rất cao. Thẻ bài có thể được chia làm các loại cơ bản như: loại thưởng cho công trạng của các vị đại thần, người trong hoàng tộc nay các binh sĩ có công với triều đình và kèm theo những ân huệ nhất định. Loại khác cũng là một phần “phục trang” đặc biệt, nhằm phân biệt địa vị, phẩm hàm của những hạng người khác nhau trong xã hội. Ngoài ra, còn có những chiếc thẻ bài có giá trị như “giấy thông hành”, dùng để ra vào nơi cung cấm, hay được dùng như giấy ủy nhiệm của quan lại cấp trên giao việc cho cấp dưới.

Đây là “bội bài” (loại dùng để đeo), là một phần phục sức quan trọng trong mỗi dịp thiết triều hay đại lễ của triều đình.

Thẻ bài được làm từ loại đá ngọc, có màu trắng đục, gồm 2 phần thân thẻ bằng đá ngọc trang trí hai mặt tương đồng nhau. Phần thân thẻ được làm hình chữ nhật gắn liền với phần đầu để buộc dây đeo?.”Phần đầu thẻ được làm cách điệu, hai mặt trang trí hình hổ phù bằng kỹ thuật chạm khắc.

Quanh viền thẻ được trang trí hoa văn là hồi văn chữ T. Bên trong được khắc trang trí đôi rồng quấn theo chiều thẳng đứng, đuôi ở trên, phần đầu ngóc cao tới giữa thân chầu hàng chữ ở giữa.

Mặt trước chính giữa khắc chìm và cẩn vàng 4 chữ Hán chữ nạm vàng “Khải định trân bảo” 啟定珍寶 (Trân bảo của vua Khải Định). Mặt sau có khắc nổi 4 Hán nạm vàng “Sủng tuy tứ phương”寵綏四方 (tạm dịch là vỗ về bồn phương).

Thẻ bài được cho là của Từ Cung thái hậu, dùng để đeo trong những dịp đại lễ của triều đình.

Thẻ bài được Ngự xưởng triều Nguyễn chế tác vào đầu thế kỷ 20 (1916-1925)