ÁO DÀI
– Chất liệu: Dạ.
– Màu sắc: Xanh coban.
– Kích thước: Dài 112cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; năm 2005.
Nội dung hiện vật
Áo dài là trang phục truyền thống và là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ, thiết kế áo dài có sự biến đổi, nhưng vẫn luôn đảm bảo yếu tố tôn được vẻ đẹp dịu dàng truyền thống của người phụ nữ Việt. Áo dài được cách tân từ áo ngũ thân, gồm có 3 phần:
– Cổ áo: cao khoảng 4 – 5cm, có lót vải cứng ở trong cho đứng.
– Tay áo: dài đến cổ tay, trên rộng dưới hẹp dần.
– Thân áo: gồm 2 thân trước và sau, dài từ vai xuống cách bàn chân khoảng vài tấc. Chít ly ở ngực (thân trước) và ở lưng ( thân sau). Cài cúc theo đường chéo từ cổ xuống nách áo.
Áo dài được may từ các loại lụa tơ tằm, lụa tổng hợp, dạ, gấm, nhung…, thường được mặc trong các dịp lễ tết, cưới hỏi và đi học.
Đây là áo dài của bà Hoàng Thị Hoán (sinh năm 1911, quê quán Nghệ An). Chuyển vào Đà Lạt sinh sống từ năm 1934. Áo dài chất liệu dạ, bán tại thị trường Đà Lạt vào những năm 50 của thế kỷ XX, được bà Hoán mua để mặc trong những ngày rằm, giỗ, tết hoặc đi chơi.