CỐI ĐÁ
– Chất liệu: Đá.
– Hình dạng và kích thước: Hình bán cầu, đáy bằng; đường kính 14cm; cao 5,5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Thành phố Đà Lạt, năm 2005.
Nội dung hiện vật
Trong mỗi căn bếp ngày xưa của người Việt thường hiện diện chiếc cối đá, dùng để giã các loại gia vị không thể thiếu trong lúc chế biến thức ăn.
Chiếc cối đá này của ông bà Nguyễn Thái Xiên và Hoàng Thị Hoán, quê quán Nghệ An. Chiếc cối đá được gia đình ông bà mua ở quê, thường dùng giã tiêu, hành, ớt, tỏi… để chế biến các món ăn hằng ngày. Năm 1935, khi chuyển vào Đà Lạt sinh sống, gia đình đã không quên mang theo chiếc cối đá này để sử dụng.