CỐI TRẦU

– Chất liệu: Đồng.
– Màu sắc: Vàng đồng.
– Kích thước: Đường kính 3cm; cao 5cm. Chày dài 8,5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; năm2005.

Nội dung hiện vật

Cối trầu là dụng cụ có hình dáng tựa như chum uống rượu, kích thước to nhỏ khác nhau tùy vào nhu cầu của người dùng. Những người lớn tuổi hoặc răng yếu thường cho hỗn hợp trầu cau và vôi vào cối trầu, dùng chày (một cái que bằng kim loại) để nghiền nhỏ trước khi cho vào miệng nhai.

Cối trầu này của bà Hoàng Thị Hoán, quê quán Nghệ An. Bà vào Đà Lạt năm 1934, mua cối trầu tại Đà Lạt vào những năm 50 của thế kỷ XX để sử dụng cho đến tận cuối đời.