HỘP TRẦU
– Chất liệu: Gỗ.
– Kích thước: Đường kính 20cm; chiều cao 9,5cm.
– Hình dáng: Trụ tròn.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Thành phố Đà Lạt, năm 2008.
Nội dung hiện vật
Ở Việt Nam, quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện” đã có từ lâu đời và tập quán ăn trầu không thể thiếu trong cuộc sống trước đây, giúp mọi người gần gũi, cởi mở với nhau hơn.
Hộp đựng trầu là một vật dụng trong bộ dụng cụ ăn trầu của người Việt, dùng để đựng nguyên liệu têm trầu và những miếng trầu đã têm xong. Hộp trầu này làm bằng gỗ, bên trong chia thành các ngăn để đựngtừng nguyên liệu têm trầu (thường gồm có lá trầu tươi, cau khô, thuốc lá…). Bên ngoài hộp có khảm trai hình hoa cúc, hoa hồng.
Hộp đựng trầu được được cụ Nguyễn Thị Ký từ quê Hà Nam mang theo vào Đà Lạt sử dụng từ những năm 30 của thế kỷ XX.