MÂM ĐỒNG

– Chất liệu: Đồng.
– Màu sắc: Vàng ố.
– Hình dạng và kích thước: Hình tròn; đường kính 45cm, cao 6,5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; năm 2008.

Nội dung hiện vật

Mâm là dụng cụ để bày thức ăn, được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, như mâm đồng, mâm thau, mâm nhôm, mâm gỗ, mâm nhựa.

Mâm đồng là vật phẩm quen thuộc trong các gia đình Việt Nam truyền thống, không chỉ dùng bày thức ăn trong bữa cơm hàng ngày, mà còn dùng bày lễ vật, đồ cúng trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, cúng giỗ… Có khi, Mâm đồng còn dùng trang trí và có ý nghĩa phong thủy nhất định trong gia đình. 

Mâm đồng này của bà Nguyễn Thị Ký, sinh năm 1904 tại Hà Nam, vào Đà Lạt từ năm 1930. Mâm đồng được bà Ký mua ở chợ Đà Lạt từ những năm 50 của thế kỷ XX, thường dùng đựng hoa quả, cau trầu trong các dịp lễ cưới hỏi của con cháu.