ÁO VỎ CÂY

– Chất liệu: Vỏ cây.

– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.

Thông tin hiện vật

Trước kia, người Chu Ru dùng một số loại vỏ cây làm nguyên liệu tạo ra áo mặc. Để làm được một chiếc áo vỏ cây không hề đơn giản, phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Đầu tiên, họ phải vào rừng bóc vỏ cây. Không phải loại cây rừng nào cũng có thể lấy vỏ làm được áo, mà phải chọn loại cây to, vỏ tương đối dày, đoạn vỏ dài từ 2m trở lên vàkhông bị vết thủng bởi sâu, kiến đục phá.

Người Chu ru không đốn hạcây, mà chỉ dùng xà gạc khứa tròn quanh lớp vỏ thân cây hai vòng trên và dưới để bóc lấy vỏ cây. Sau khi bóc, họ dùngkhúc cây hoặc cục đá đập dập cho vỏ mềm ra.

Thông thường, áo vỏ cây được khâu theo kiểu cổ tròn, không có tay. Họ dùng sợi mây rừng để khâu áo. Toàn bộ chiếc áo chỉ có hai đường khâu ở hai bên nách. Loại trang phục có nhiều sợi kết lại này có đặc điểm mềm mại, rất dai, lâu rách.

Áo vỏ cây không chỉ giúp đồng bào chống lại giá rét mà còn thích nghi với những khi đi rừng lấy dây mây, cắt lá lợp nhà… Đặc biệt, khi đi săn bắt thú rừng, áo vỏ cây còn giúp chống lại nanh vuốt thú dữ.

Ngày nay, khi đời sống ngày càng phát triển, ít ai còn làm và mặc áo vỏ cây trong sinh hoạt hàng ngày.

Danh mục: ,