ÁO

– Chất liệu: Vải.

– Màu sắc: Trắng ngà.

– Hình dạng: Hình chữ nhật.

– Kỹ thuật chế tác: Dệt thủ công.

– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng; năm 2010.

Thông tin hiện vật

Áo và váy là trang phục truyền thống của phụ nữ Mạ ở tỉnh Lâm Đồng. Cộng đồng người Mạ vốn có nhiều nghề thủ công truyền thống phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày. Trong đó, nghề dệt vải đã tồn tại và phát triển từ rất lâu, với những kinh nghiệm được truyền thụ từ đời này sang đời khác.

Nguyên liệu chính của nghề dệt vải là sợi bông, xe từ bông vải do người Mạ tự trồng.Qua nhiều quy trình chế tác, đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mạ đã tạo nên những bộ trang phục truyền thống độc đáo, trang trí những hoa văn phong phú, sinh động, thể hiện quan niệm thẩm mỹ của cộng đồng.Áo được dệt chủ yếu bằng sợi bông màu trắng, pha lẫn các sợi bông màu đỏ, đen được bà con nhuộm màu (tạo ra từ một số loại cây rừng).Áo thường có nền trắng ngà, trang trí hoa văn nhiều màu sắc với các mô típ hoa văn tượng hình, khắc họa cuộc sống sinh hoạt sống động của con người với thiên nhiên, như hình ảnh người giã gạo, chóe rượu cần, dụng cụ lao động, cỏ cây và muôn thú.Áo được dệt theo kiểu xẻ nách, cổ chui đầu.

Ngày nay, trong sinh hoạt hàng ngày, phụ nữa Mạ ít khi mặc trang phục truyền thống mà chỉ mặc vào những dịp lễ hội của buôn làng. Tuy nhiên, nghề dệt vải, chế tác trang phục tryền thống của người Mạ vẫn được bảo tồn và phát huy.

Danh mục: ,