ĐÓ

– Chất liệu: Mây, tre.

– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.

Thông tin hiện vật

Trước đây, địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc Cơ Ho chủ yếu là vùng rừng núi, nên săn bắt, hái lượm có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của họ. Săn bắt thú rừng là việc của đàn ông, còn đàn bà sẽ làm những việc nhẹ nhàng hơn, như hái lượm các loại rau, quả rừng, hay bắt cá, tôm ở sông, suối với các dụng cụ thông dụng như: Đó, Lờ, Nơm…

Đó là một trong những sản phẩm từ nghề đan lát truyền thống của đồng bào Cơ ho, dùng để bắt tôm cá. Đó được đan từ tre và các sợi dây mây, cấu tạo chính từ một ống tre được giữ nguyên “mắt tre” ở phần đỉnh chóp.Phần lóng tre được chẻ mỏng và đều thành các thanh nhỏ, kết lại với nhau bằng các sợi dây mây nhỏ, bên trong phần miệng Đó có hom nhỏ để giữ cá lại.

Trong những lúc đi nương rẫy chăm sóc cây trồng, hái rau, nhặt củi…, đồng bào Cơ ho mang theo những công cụ bắt cá này để tranh thủ đặt xuống suối bắt cá, tôm, cua… Cách sử dụng Đó là dùng bùn đất, kết hợp thân cây hoặc các vật dụng sẵn có khác đắp chắn ngang dòng nước, để nước chảy vào một khe hẹp là nơi đặt Đó.Tôm, cá di chuyển theo dòng nước qua hom vào trongĐó sẽ không thoát ra được. Cá, tôm bắt được sẽ dùng chế biến thức ăn thường ngày.

Danh mục: ,