DỤNG CỤ ĐÁNH LÁ BÉP
– Chất liệu: Tre.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Kích thước: Dài 40 – 50cm.
Thông tin hiện vật
Dụng cụ đánh lá bép dùng để đánh nát lá bép (một loại rau rừng của đồng bào Tây Nguyên), khi họ chế biến lá bép làm thức ăn.
Dụng cụ đánh lá bép này được làm từ một đoạn ống nứa nhỏ (dài 45cm, đường kính 1,5cm). Cách đầu ống khoảng 1,5cm, họ khoét 4 lỗ thủng vuông góc để cài 4 thanh tre (dài 13cm, 0,5cm )vót thuôn dần về mũi và mỏng cạnh giống hình cánh quạt. Khi xoay đoạn tre giữa hai lòng bày tay, 4 “cánh quạt” xoay theo sẽ làm nát lá bép đựng trong ống tre.
Lá bép (hay còn gọi rau nhíp) mọc nhiều ở bìa rừng, nơi ẩm thấp, nên mỗi khi đi rừng, làm nương rẫy, bà con thường hái về dùng. Lá bép non màu phớt hồng, lá già và cuống lámàu xanh, thường dùng để nấu canh hay xào chung với đọt mây và các thực phẩm khác.Khi nấu chín, lá bép mềm dẻo, có vị ngọt, bùi rất ngon miệng.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian của người Cơ Ho, phụ nữ mới sinh chỉ cần lấy lá bép già giã chung với gạo rồi nấu thành cháo ăn sẽ có nhiều sữa cho con bú (Lưu ý: sản phụ chỉ nên ăn loại lá bép già, vì nếu ăn loại lá bép non, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ dễ bị tiêu chảy).