KHUNG QUAY SỢI

– Chất liệu: Gỗ, mây.
– Màu sắc: Xám đen.
– Kích thước: Cao 50cm, dài 80cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; năm 1998.

Thông tin hiện vật

Theo truyền thống của người Cơ Ho ở Lâm Đồng, phụ nữ phải chăm lo cái mặc cho cả gia đình. Bởi vậy, các bé gái Cơ Ho từ nhỏ đã được các bà, các mẹ dạy dệt vải, may trang phục. Đa số phụ nữ Cơ Ho biết dệt vải, tự may trang phục cho gia đình và đây cũng là một trong những tiêu chí mà những người đàn ông Cơ Ho đặt ra mỗi khi chọn vợ.

Nói đến nghề dệt thổ cẩm thì không thể không nói đến Khung quay sợi hay còn gọi là Xa quay chỉ. Đây là một dụng cụ tinh tế, hiệu quả trong công đoạn biến bông vải thành sợi mà không bị rối, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn khá nhiều thời gian.

Khung quay sợi có cấu tạo gồm hai phần: phần đế và phần thân. Riêng phần thân có trục quay, bánh xe được cuộn bằng các vòng nhỏ xếp khít nhau thành hình tròn có đường kính khoảng 40cm, tay quay làm bằng gỗ hoặc xương trâu dài 10cm, rọi xe chỉ làm bằng xương. Khung quay sợi có kích thước cao khoảng 50cm, dài 80cm.

Khung quay sợi không chỉ là công cụ lao động thông thường mà còn là tài sản quý giá, gắn bó với cuộc sống  của mỗi gia đình người Cơ Ho. Người ta luôn giữ gìn khung quay sợi như báu vật, tránh làm mất mác, hư hỏng vì “cỗ máy” này không phải ai cũng làm được.

Danh mục: ,