NỒI ĐỒNG

– Chất liệu: Đồng.
– Màu sắc: Đen xám.
– Kích thước:Đường kính mặt 43,5cm; đường kính đáy 55cm; cao 30cm.
– Hình dạng: Tròn, có 4 tai, vai có trang trí hoa văn hình sin.
– Kỹ thuật chế tác: Đúc thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; năm 1999.

Thông tin hiện vật

Theo quan niệm của người Chu Ru, nồi đồng không chỉ là vật dụng sinh hoạt hằng ngày trong gia đình mà còn là thước đo của sự giàu có. Nồi đồng to thường được dùng nấu thức ăn trong các dịp tế thần linh quan trọng.Nồi đồng nhỏ dùng nấu thức ăn, luộc sắn, luộc khoai, đựng nước chế vào bình rượu cần uống trong các dịp lễ hội, như cúng mừng lúa mới, mừng nhà mới, lễ cúng bến nước, lễ đặt tên con, hay trong những dịp cưới hỏi, ma chay…

Nồi đồng có nhiều tên gọi và giá trị sử dụng khác nhau. Tùy theo kích cỡ mà người ta phân nồi đồng thành các loại khác nhau, từ nồi nhỏ đến nồi lớn. Các loại nồi đồng dù to hay nhỏ đều có hình dáng giống nhau.Nồi lớn nhất thường có 4 quai, các loại nồi nhỏ chỉ có 2 quai hoặc không có quai.

Nồi đồng này là loại nồi đồng lớn, có 4 tai, miệng nồi hơi loe, vai và thân phình, đáy thóp, có trang trí một dãi hoa văn hình sin.

Categories: ,