NỒI NẤU BẠC
– Chất liệu: Đất sét và phân trâu.
– Màu sắc: Nâu đất.
– Kích thước: Đường kính 3,5cm; chiều cao 5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, năm 1993.
Nội dung hiện vật
Nồi nấu bạc dùng đựng bạc, đem nung trên lửa cho nóng chảy để chế tác đồ trang sức. Nồi trông giống như chén mắt trâu, kích thước trung bình cao 5cm, đường kính 3 – 4cm, được làm bằng hợp chất đất sét và phân trâu với tỉ lệ 50:50.
Đất sét mang phơi khô, giã mịn, trộn với phân trâu tươi, đổ thêm nước sao cho dung dịch có đủ độ dẻo, rồi nặn thành nồi, sau đó phơi nắng khoảng hai ngày là nồi khô. Nồi nấu bạc to hay nhỏ tùy theo khối lượng bạc cần nấu mỗi mẻ. Nồi nấu bạc dùng lâu ngày sẽ cứng hơn, vì bạc bám vào thành nồi.