ỐNG BỄ THỤT

– Chất liệu: Tre.

– Hình dạng và kích thước: Trụ tròn; cao 70cm, đường kính ống 18cm.

– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.

Thông tin hiện vật

Óng bễ thụt là dụng cụ quan trọng trong nghề rèn bao đời nay của dân tộc Mạ ở Lâm Đồng. Nghề thủ công truyền thống này đã tạo ra các công cụ như xà gạc, xà bách, rìu…, phục vụ lao động sản xuất, các loại vũ khí như dao, lao…, dùng để đi săn bắt thú rừng và một số công cụ phục vụ cho đời sống tâm linh như xà gạc nghi lễ, lao nghi lễ… Trong lò rèn của người Mạ, ngoài dụng cụ chủ yếu là Ống bễ thụt để thổi lửa, còn có đe, các cỡ búa, kìm…

Ống bễ thụt này được chế tạo bằng tre, gồm 2 ống thụt với kích thước cao khoảng 70cm, đường kính ống khoảng 18cm, dùng để đẩy hơi qua bể than, làm cho than bùng cháy, tạo sức nóng trong quá trình rèn. Khi rèn, thép được nung đỏ rất kỹ trước khi quai búa. Sắt nung càng đỏ thì càng mềm, dễ rèn, ít tốn công sức, nhưng cũng không được nung quá lâu vì sắt sẽ nóng chảy. Nghề rèn đòi hỏi sức khỏe dẻo dai, khả năng quan sát và khả năng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Nghề rèn của đồng bào Mạ không chỉ góp phần thiết thực vào đời sống lao động sản xuất, mà còn duy trì nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình.

Danh mục: ,