VÁY

– Chất liệu: Vải bông.
– Kỹ thuật chế tác: thủ công.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng; năm 2001.

Thông tin hiện vật

Váy là trang phục truyền thống đặc trưng của phụ nữ dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung và phụ nữ Mạ ở Lâm Đồng nói riêng. Trang phục truyền thống của người Mạ khá đơn giản: phụ nữ mặc váy, đàn ông đóng khố.

Trước đây, người Mạ có nền kinh tế tự cung, tự cấp với những nghề thủ công truyền thống như đan lát, rèn sắt và dệt thổ cẩm. Những tấm thổ cẩm của người Mạ có nghệ thuật tạo hình khá độc đáo và màu sắc bắt mắt. Họ tự trồng bông kéo sợi và dệt nên những chiếc váy. Váy là tấm thổ cẩm dệt khá rộng dùng quấn che phần thân từ thắt lưng trở xuống đến mắt cá chân. Chiều ngang của váy khoảng 1m. Khi quấn, một phần váy được vắt sang bên sườn hay chồng lên phần đầu tấm thổ cẩm một cách khéo léo. Màu chủ đạo của váy thường là màu chàm, xen kẻ các mảng sọc hoa văn dài màu xanh, đỏ, vàng, trắng, lẫn với dãy hoa văn hình chữ Z xếp đều đặn. Phía dưới chiếc váy là những tua sợi bông nhiều màu trang trí cho mặt trước của váy.

Hiện nay, trang phục thường ngày của người Mạ đã có nhiều thay đổi. Trang phục truyền thống thường được người Mạ sử dụng trong các dịp lễ hội của cộng đồng hay trong những sự kiện đặc biệt của gia đình.

Danh mục: ,