XỚP
– Chất liệu: Cói.
– Kích thước: Dài 25cm, rộng 15cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
Thông tin hiện vật
Xớp là vật dụng đựng cơm và thức ăn khi đi làm nương rẫy của người Cơ Ho ở Lâm Đồng.
Xớp đan từ cọng cói phơi khô,đan bắt đầu từ đáy lên.Đầu tiên, người ta dùng 4 cọng cói gập đôi lại, xiên chéo vào nhau làm tâm điểm.Sau đó, họ thêm cọng cói vào và đan theo kiểu lồng mốt. Khi tạo được phần đáy hình chữ nhật thì bẻ góc đan lên phần thân. Khi đan đến phần miệng, họ gập cọng cói làm đường viền và cài dấu mối. Để tạo màu sắc cũng như hoa văn cho Xớp, người ta dùng các loại củ, lá cây rừng nhuộm màu cho cọng cói.