BÁT

– Chất liệu: Gốm thô.
– Kích thước: Đường kính miệng 13.5cm, đường kính đáy 6.0cm, cao 5.5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Nặn tay.
– Niên đại: Thế kỷ XVI – XVII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, năm 1983.

Nội dung hiện vật

Bát được phát hiện năm 1983 tại mộ 4, gò 8, trong đợt khai quật khảo cổ di chỉ mộ táng Đại Làng. Bát được làm bằng đất nung, xương gốm khá mềm, xốp, có nhiều bã thực vật, độ nung thấp; bề mặt không đều màu xám đen, không phủ men. Bát có miệng loe, , đáy lõm, thành bụng hơi xiên, thu dần về đáy, chân đế cao và hơi choãi.
Hiện vật này thuộc dòng gốm bản địa, được chính các cư dân nơi đây tự sản xuất theo những kỷ thuật thủ công truyền thống. Kỹ thuật chế tác này hiện nay vẫn còn lưu giữ tại một số dân tộc vùng Tây Nguyên.
Di chỉ mộ táng Đại Làng nằm trong một thung lũng bằng phẳng tại khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) và phường Lộc Tiến (thành phố Bảo Lộc), thuộc tỉnh Lâm Đồng. Di chỉ được người dân phát hiện năm 1980 trong quá trình canh tác nương rẫy. Đến năm 1983, di chỉ được tiến hành khai quật. Đây là một quần thể chi chỉ mộ táng được hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời của các tộc người ở Lâm Đồng. Với tục “chia của cho người chết”, các cư dân cổ nơi đây đã để lại cho hậu thế rất nhiều hiện vật có giá trị chứa đựng những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người.
Quá trình khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng ngàn hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Tiêu biểu trong số đó là các đồ gốm sứ có xuất xứ từ nhiều khu vực khác nhau ở cả trong và ngoài nước.

Danh mục: ,