CÁNH TAY TƯỢNG

– Chất liệu: Đá.
– Kích thước: Dài 12cm, rộng 4.3 – 3.5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Chạm khắc, mài.
– Niên đại: Thế kỷ IX – X.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, năm 2003.

Nội dung hiện vật

Cánh tay tượng được phát hiện tại góc phía Bắc của kiến trúc số 8 (gò Ông Định) trong đợt khai quật tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên, vào năm 2003. Hiện vật là một phần cánh tay tượng, thuộc loại tượng tròn đã bị gãy làm hai, được chế tác từ đá sa thạch, màu xám xanh nhạt, kết cấu mịn, bề mặt nhẵn láng. Đây có thể là một phần còn lại của pho tượng thờ (chưa rõ loại tượng) của kiến trúc số 8. Hiện vật này là vật thiêng được các tín đồ thờ cúng trong đền tháp, phục vụ các nghi thức tôn giáo của cư dân xưa tại khu thánh địa Cát Tiên.
Di tích Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện vào thập niên 80 của thế kỷ XX, là một quần thể kiến trúc tôn giáo, nằm trên địa bàn huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Các điểm di tích được phân bố trên diện tích hàng chục hecta, phần lớn các phế tích nằm ở khu vực tả ngạn sông Đồng Nai, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.
Trải qua gần 30 năm nghiên cứu, với 9 lần khai quật chính thức và nhiều cuộc điều tra, thám sát, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng chục phế tích, kiến trúc tôn giáo như đền tháp, mộ tháp và các công trình phụ cận. Các nhà khoa học thống nhất cho rằng đây là khu “thánh địa” chịu ảnh hưởng sâu sắc của Bà-la-môn giáo.
Quá trình nghiên cứu, khai quật đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử – văn hóa, trong đó có trên 1.300 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng và nhà trưng bày di tích.

Danh mục: ,