CHUÔNG

– Chất liệu: Đồng.
– Kích thước: Cao 4.4cm, đường kính miệng 3.1cm.
– Kỹ thuật chế tác: Đúc.
– Niên đại: Thế kỷ IX – XII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, năm 2003.

Nội dung hiện vật

Chuông được phát hiện trong đợt khai quật năm 2003, tại một kiến trúc tháp thờ ở xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên. Hiện vật này có thể là vật dụng dùng trong các nghi thức tôn giáo của cư dân xưa tại khu thánh địa Cát Tiên. Chuông được chế tác bằng đồng, có dáng thuôn dài, miệng loe nhẹ, thành đứng, vai khum, cổ thắt, trên đỉnh có quai hình vòng cung. Gần miệng và trên vai chuông có trang trí hai gờ nổi.
Di tích Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện vào thập niên 80 của thế kỷ XX, là một quần thể kiến trúc tôn giáo, nằm trên địa bàn huyện Cát Tiên. Các điểm di tích được phân bố trên diện tích hàng chục hecta, phần lớn các phế tích nằm ở khu vực tả ngạn sông Đồng Nai, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.
Trải qua gần 30 năm nghiên cứu, với 9 lần khai quật chính thức và nhiều cuộc điều tra, thám sát, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng chục phế tích, kiến trúc tôn giáo như đền tháp, mộ tháp và các công trình phụ cận. Các nhà khoa học thống nhất cho rằng đây là khu “thánh địa” chịu ảnh hưởng sâu sắc của Bà-la-môn giáo.
Quá trình nghiên cứu, khai quật đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử – văn hóa, trong đó có trên 1.300 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng và nhà trưng bày di tích.

Danh mục: ,