DỌI XE SỢI

– Chất liệu: Gốm thô.
– Kích thước: Cao 6.2cm; đường kính 8.8cm, 3.0cm.
– Kỹ thuật chế tác: Thủ công.
– Niên đại: Cách ngày nay khoảng 2.500 năm.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Phù Mỹ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, năm 2006.

Nội dung hiện vật

Dọi xe sợi được sử dụng trong quá trình dệt vải của cư dân xưa. Dọi có dáng trụ tròn, hai đầu không đều nhau, chính giữa có một lỗ tròn nhỏ dùng để luồn dây. Vật dụng này được chế tác từ loại gốm thô; xương gốm màu xám đen, pha nhiều cát và bã thực vật; bề mặt có áo gốm màu hồng nhạt.
Dọi xe sợi được phát hiện năm 2006 tại di chỉ khảo cổ Phù Mỹ, xã Phù Mỹ (nay thuộc địa bàn thị trấn Đồng Nai), huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.
Di chỉ Phù Mỹ là một vùng đất bằng phẳng nằm ngay tả ngạn sông Đồng Nai, đã được khai quật 3 lần với quy mô khác nhau (từ năm 1998 – 2006), thu được hàng trăm hiện vật các loại với các chất liệu chính là gốm, đá, đá bán quý và kim loại. Quá trình khai quật đã xuất lộ các lớp địa tầng văn hóa khá rõ nét (một dạng di chỉ rất hiếm thấy ở Lâm Đồng). Các nhà khoa học đều thống nhất cho rằng đây là một di chỉ cư trú thuần nhất của người xưa, hình thành trong quá trình sinh sống lâu dài của các cư dân cổ thời kỳ kim khí.
Di chỉ Phù Mỹ có nhiều nét tương đồng với nền văn hóa Đồng Nai nổi tiếng được phân bố cách đó không xa. Niên đại di tích được xác định cách ngày nay khoảng 2.700 – 2.300 năm.

Danh mục: ,