HỘP CÓ NẮP

– Chất liệu: Bán sứ.
– Kích thước: Đường kính 4.0cm, cao 3.6cm.
– Kỹ thuật chế tác: Bàn xoay.
– Niên đại: Thế kỷ XVI – XVII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, năm 1998.

Nội dung hiện vật

Hộp gốm có nắp được phát hiện năm 1998, trong lòng của phế tích kiến trúc tại di tích khảo cổ Pró 1, thuộc địa bàn xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Khu di chỉ gồm hai địa điểm (gồm Pró 1 và Pró 2) nằm khá gần nhau, một điểm nằm trên gò đất thấp, điểm còn lại nằm giữa cánh đồng hoa màu của người dân.
Hộp gốm có nắp có dạng hình tròn, dẹt; chất liệu bán sứ; xương gốm màu trắng ngà, độ nung khá cao. Hộp gồm hai phần thân và nắp đậy, bề mặt phủ men màu ngả vàng. Hộp gốm thuộc dòng gốm Gò Sành (Bình Định), do người Chăm chế tác và được du nhập vào vùng Tây Nguyên thông qua con đường giao thương.
Hiện vật này có thể là vật thiêng được các tín đồ thờ cúng trong đền tháp, phục vụ các nghi thức tôn giáo của cư dân xưa tại di tích Pró, huyện Đơn Dương.
Di tích khảo cổ Pró được khai quật năm 1998, quá trình nghiên cứu, khai quật đã thu được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm các phế tích kiến trúc và hiện vật. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đây là loại hình kiến trúc tôn giáo, mang nhiều dấu ấn văn hóa Chămpa (của cư dân theo đạo Bà-la-môn), một loại hình kiến trúc phổ biến ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận giáp ranh với huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Danh mục: ,