KHUÔN ĐÚC RÌU

– Chất liệu: Đá sa thạch xám.

– Kích thước: Dài 8,3cm, rộng 11,3cm, dày 3,4cm.

– Kỹ thuật chế tác: Ghè, đục, mài.

– Niên đại: Cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Phù Mỹ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng; năm 1998.

Thông tin hiện vật

Khuôn đúc rìu được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Phù Mỹ, xã Phù Mỹ (nay là địa bàn thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), trong đợt khai quật năm 2006. Khu vực phát hiện di chỉ khảo cổ là một vùng đất bằng phẳng nằm ngay tả ngạn sông Đồng Nai.

Qua ba lần khai quật với quy mô khác nhau (1998 – 2006), di chỉ khảo cổ Phù Mỹ đã thu được hàng trăm hiện vật các loại (gồm các chất liệu chính là gốm, đá và kim loại), xuất lộ các lớp địa tầng văn hóa khá rõ nét (một dạng di chỉ rất hiếm ở Lâm Đồng). Các nhà khoa học thống nhất cho rằng, đây là một di chỉ cư trú thuần nhất của người xưa, được hình thành trong quá trình sinh sống lâu dài của các cư dân cổ thời kỳ kim khí. Di chỉ Phù Mỹ có nhiều nét tương đồng với nền văn hóa Đồng Nai nổi tiếng, phân bố cách đó không xa. Niên đại di tích được xác định vào khoảng 2.700 – 2.300 năm cách ngày nay.

Khuôn đúc được chế tác từ chất liệu đá sa thạch màu xám, mịn; mặt trong được tạo hình vật đúc (là hình rìu có kích thước khá lớn). Phần cung lưỡi bị vỡ và mất một bên họng rìu. Đặc biệt, ở mặt của họng rìu có hai lỗ cách nhau khoảng 4,0cm, có thể là dấu giáp khuôn. Các dấu vết để lại cho thấy, nhiều khả năng đây là khuôn đã được sử dụng nhiều lần trong đời sống của cư dân tiền sử.Theo nhận định của một số nhà khoa học, khuôn đúc rìu này có kích thước khá lớn, rất ít được phát hiện trong khu vực Đông Nam Bộ.

Hiện vật được chế tác để đúc rìu đồng, phục vụ đời sống của người xưa, thuộc thời kỳ kim khí, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

Danh mục: ,