KHUYÊN TAI

– Chất liệu: Đồng
– Kích thước: Chu vi 17.5cm, đường kính 3.5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Uốn.
– Niên đại: Thế kỷ XVII – XVIII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. năm 1995.

Nội dung hiện vật

Khuyên tai được phát hiện tại di chỉ mộ táng Đạ Đờn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), trong đợt khai quật khảo cổ năm 1995. Khuyên tai được uốn từ một sợi đồng nhỏ tiết diện tròn thành hình vòng tròn hở, bề mặt để trơn, không trang trí hoa văn. Khuyên tai là một dạng trang sức (dành cho nữ) được các dân tộc thiểu số vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sử dụng khá phổ biến trong đời sống.
Di chỉ mộ táng Đạ Đờn được phát hiện năm 1995, thuộc địa phận thôn 5 (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), sau khi một phần của di chỉ đã bị đào phá nghiêm trọng. Di chỉ này nằm bên cạnh một dòng suối nhỏ trong một thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Bắc – Nam và được bao bọc bởi nhửng ngọn đồi cao.
Ngay trong năm 1995, khu di chỉ này đã được tiến hành khai quật và thu được rất nhiều hiện vật có giá trị. Tiêu biểu trong số đó là các loại hình hiện vật như: tô, bát, đĩa, vòng tay, chuỗi hạt… Các nhà khoa học xác định đây là một quần thể mộ táng hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời của các tộc người ở Lâm Đồng.
Các hiện vật được phát hiện là bằng chứng của tục “chia của cho người chết” thông qua vật tùy táng là các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Quá trình ấy đã diễn ra trong hàng trăm năm và để lại rất nhiều hiện vật có giá trị, ẩn chứa những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người.

Danh mục: ,