LÁ VÀNG

– Chất liệu: Vàng.
– Kích thước: Dài 9.2cm, rộng 3.6cm.
– Kỹ thuật chế tác: Dập nổi.
– Niên đại: Thế kỷ VII – VIII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, năm 1997.

Nội dung hiện vật

Lá vàng được phát hiện trong đợt khai quật năm 1997, nằm trong lòng trụ giới của kiến trúc 1A tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên. Lá vàng dập nổi hình bệ thờ (hoặc bệ Yoni, thường thấy trên các tiêu bản bằng đá và một số chất liệu khác), rìa cắt theo hình dập nổi, hai đầu mở rộng, giật cấp thành các bậc đối xứng, ở giữa thu nhỏ và có dập nổi hai viền giống như trụ đỡ.
Hiện vật này là vật thiêng được các tín đồ thờ cúng trong đền tháp phục vụ các nghi thức tôn giáo của cư dân xưa tại khu thánh địa Cát Tiên.
Di tích Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện vào thập niên 80 của thế kỷ XX, là một quần thể kiến trúc tôn giáo, nằm trên địa bàn huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Các điểm di tích được phân bố trên diện tích hàng chục hecta, phần lớn các phế tích nằm ở khu vực tả ngạn sông Đồng Nai, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.
Trải qua gần 30 năm nghiên cứu, với 9 lần khai quật chính thức và nhiều cuộc điều tra, thám sát, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng chục phế tích, kiến trúc tôn giáo như đền tháp, mộ tháp và các công trình phụ cận. Các nhà khoa học thống nhất cho rằng đây là khu “thánh địa” chịu ảnh hưởng sâu sắc của Bà-la-môn giáo.
Quá trình nghiên cứu, khai quật đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử – văn hóa, trong đó có trên 1.300 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng và nhà trưng bày di tích.

Danh mục: ,