LỌ

– Chất liệu: Bán sứ.
– Kích thước: Đường kính miệng 2.9cm, đường kính đáy 5.5cm, cao 9.0cm.
– Kỹ thuật chế tác: Bàn xoay.
– Niên đại: Thế kỷ XV – XVI.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, năm 1995

Nội dung hiện vật

Lọ được phát hiện tại di chỉ mộ táng Đạ Đờn, trong đợt khai quật khảo cổ năm 1995. Lọ có miệng nhỏ, hơi đứng, vai xuôi, bụng nở tròn đều, thành cong thu dần về đáy; lòng đáy lõm; bề mặt phủ men màu tráng ngà, thuộc dòng gốm loa lam, có nhiều vết rạn. Quanh vai trang trí họa tiết dây leo, hoa lá cách điệu màu xanh đen. Hiện vật này thuộc dòng gốm hoa lam thời nhà Minh (Trung Quốc), có niên đại vào khoảng thế kỷ XV – XVI, được du nhập vào vùng Tây Nguyên của Việt Nam qua con đường giao thương.
Di chỉ mộ táng Đạ Đờn được phát hiện năm 1995, thuộc địa phận thôn 5 (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), sau khi một phần của di chỉ đã bị đào phá nghiêm trọng. Di chỉ này nằm bên cạnh một dòng suối nhỏ trong một thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Bắc – Nam và được bao bọc bởi nhửng ngọn đồi cao.
Ngay trong năm 1995, khu di chỉ này đã được tiến hành khai quật và thu được rất nhiều hiện vật có giá trị. Tiêu biểu trong số đó là các loại hình hiện vật như: tô, bát, đĩa, vòng tay, chuỗi hạt… Các nhà khoa học xác định đây là một quần thể mộ táng hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời của các tộc người ở Lâm Đồng.
Các hiện vật được phát hiện là bằng chứng của tục “chia của cho người chết” thông qua vật tùy táng là các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Quá trình ấy đã diễn ra trong hàng trăm năm và để lại rất nhiều hiện vật có giá trị, ẩn chứa những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người.

Danh mục: ,