LỌ GỐM HOA LAM

– Chất liệu: Sứ, xương gốm màu trắng ngà.
– Kích thước: Đường kính miệng 3,6 cm; đường kính đáy 5cm; cao 7,3cm; sâu lòng 6,7cm.
– Kỹ thuật chế tác: Dùng bàn xoay, dán quai ngang.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, năm 1983.

Thông tin hiện vật

Lọ gốm hoa lam được phát hiện tại di chỉ mộ táng Đại Làng, năm 1983. Di chỉnằm trong một thung lũng bằng phẳng tại khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) và phường Lộc Tiến (thành phố Bảo Lộc) của tỉnh Lâm Đồng. Được người dân phát hiện năm 1980 trong quá trình canh tác nương rẫy, đến năm 1983, di chỉ đã chính thức được tiến hành khai quật.

Đây là một quần thể mộ táng của các cư dân bản địa Lâm Đồng, hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời. Với tục “chia của cho người chết”, các cư dân cổ nơi đây đã để lại cho hậu thế rất nhiều hiện vật có giá trị, chứa đựng những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người.Quá trình khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng ngàn hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Tiêu biểu trong số đó là các đồ gốm sứ có xuất xứ từ nhiều khu vực khác nhau cả trong và ngoài nước.

Lọ gốm hoa lam này thuộc dòng gốm sứ Nam Trung Hoa, có xuất xứ ở vùng duyên hải Đông Nam của nước này.Đây là các dòng gốm dân dụng sản xuất tại các tỉnh Quảng Đông, Giang Tây, Phúc Kiến… Dòng gốm này du nhập vào Việt Nam bởi giao thương hàng hải qua các thương cảng như Hội An (Quảng Nam), Nước Mặn (Bình Định), từ thế kỷ XV-XVI. Từ đây, các thương lái tiếp tục vận chuyển thông qua các đường mòn lên cao nguyên để trao đổi, mua bán với các dân tộc bản địa, trong đó có các cư dân Lâm Đồng.

Lọ men ngọc có miệng hơi loe, cổthấp; vai nở tròn đều, có hai quai tròn đối xứng nhau; thành bụng cong thu dần về phía đế; chân đáy bằng.Bề mặt phủ men trắng, vẽ lam, men phủ không hết đáy; quanh thành ngoài của lọ trang trí 4 cành hoa cúc; gần đáy có 6 gờ nổi là những chấm tròn thẳng hàng cách đều nhau.

Danh mục: ,