LƯỠI LIỀM

– Chất liệu: Sắt.
– Kích thước: Dài 17,3cm, rộng 2,3cm.
– Kỹ thuật chế tác: Rèn.
– Niên đại: Thế kỷ XVI – XVII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; năm 1995.

Thông tin hiện vật

Lưỡi liềm được phát hiện tại di chỉ mộ táng Đạ Đờn, năm 1995.Di chỉ này nằm trong một thung lũng bằng phẳng tại khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) và phường Lộc Tiến (thành phố Bảo Lộc) của tỉnh Lâm Đồng. Khu vực này được người dân phát hiện năm 1980 trong quá trình canh tác nương rẫy, đến năm 1983, di chỉ đã chính thức được tiến hành khai quật. Đây là một quần thể mộ táng của các cư dân bản địa Lâm Đồng được hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời. Với tục “chia của cho người chết” các cư dân cổ nơi đây đã để lại cho hậu thế rất nhiều hiện vật có giá trị chứa đựng những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người. Quá trình khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng ngàn hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau.

Liềm được rèn bằng sắt, có dáng cong hình vòng cung, sống lưng hơi dày và mỏng dần về phía rìa lưỡi; phần chuôi nhọn dùng để tra cán.

 Liềm là vật dụng khá phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của các cư dân bản địa ở Lâm Đồng trước đây, dùng để cắt lúa, cắt cỏ tranh lợp nhà hay cắt các loại rau…

Danh mục: ,