LƯỠI RÌU

– Chất liệu: Sắt.
– Kích thước: Dài 19,3cm, rộng 5,5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Rèn.
– Niên đại: Thế kỷ XVI – XVII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; năm 1995.

Thông tin hiện vật

Lưỡi rìu được phát hiện tại di chỉ mộ táng Đạ Đờn, năm 1995.Di chỉ mộ táng Đạ Đờn thuộc địa phận thôn 5, xã Đạ Đờn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), được phát hiện năm 1995 sau khi một phần của di chỉ bị đào phá nghiêm trọng. Di chỉ này nằm trong một thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Bắc – Nam, bao bọc bởi nhửng ngọn đồi cao, bên cạnh một dòng suối nhỏ. Ngay trong năm 1995, di chỉ này đã được tiến hành khai quật và thu được rất nhiều hiện vật có giá trị, tiêu biểu là các loại hình hiện vật tô, bát, đĩa, vòng tay, chuỗi hạt…

Các nhà khoa học xác định, đây là một quần thể mộ táng của các cư dân bản địa Lâm Đồng, hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời, với tục “chia của cho người chết”bằnghình thức tùy táng các đồ dùng sinh hoạt. Quá trình ấy đã diễn ra trong hàng trăm năm đã để lại cho hậu thế rất nhiều hiện vật có giá trị, ẩn chứa những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người. Quá trình khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng ngàn hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau.

Lưỡi rìu được rèn bằng sắt, dáng nhỏ, hơi cong; phần đốc tra cán để hở, rỗng. Rìu có lưỡi mỏng, hơi loe.

Rìu là một trong những vật dụng khá phổ biến của các cư dân sinh sống ở vùng rừng núi và các cư dân bản địa ở Lâm Đồng trước đây. Rìu được dùng chủ yếu vào việc chặt cây làm nhà, đốn củi, dọn nương rẫy.Rìu được chôn theo người chết theo phong tục của người Tây Nguyên xưa; các nhà nghiên cứu cho rằng, rìu được phát hiện trong nhóm mộ của đàn ông của quần thể di chỉ.

Danh mục: ,