LY CHÂN CAO

– Chất liệu: Sứ.
– Kích thước: Đường kính miệng 6.5cm, đường kính đáy 3.5cm, cao 8.0cm.
– Kỹ thuật chế tác: Bàn xoay.
– Niên đại: Thế kỷ XV – XVI.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, năm 1983
 
Nội dung hiện vật 
 
Ly được phát hiện năm 1983 trong đợt khai quật khảo cổ di chỉ mộ táng Đại Làng. Ly có vành miệng rộng bẻ loe, thành hơi đứng, bụng cong thu dần về đáy, chân cao hình trụ rỗng và loe ở phần đế. Trong lòng ly trang trí những đường chỉ màu xanh lam, chính giữa có viết chữ Hán (chưa rõ nội dung); quanh thành ngoài vẽ họa tiết hoa lá cách điệu. 
Hiện vật này thuộc dòng gốm hoa lam thời nhà Minh (Trung Quốc), có niên đại vào khoảng thế kỷ XV – XVI được du nhập vào vùng Tây Nguyên của Việt Nam qua con đường giao thương.  
 Di chỉ mộ táng Đại Làng nằm trong một thung lũng bằng phẳng tại khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) và phường Lộc Tiến (thành phố Bảo Lộc), thuộc tỉnh Lâm Đồng. Di chỉ được người dân phát hiện năm 1980 trong quá trình canh tác nương rẫy. Đến năm 1983, di chỉ được tiến hành khai quật. Đây là một quần thể di chỉ mộ táng được hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời của các tộc người ở Lâm Đồng. Với tục “chia của cho người chết”, các cư dân cổ nơi đây đã để lại cho hậu thế rất nhiều hiện vật có giá trị chứa đựng những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người. 
Quá trình khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng ngàn hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Tiêu biểu trong số đó là các đồ gốm sứ có xuất xứ từ nhiều khu vực khác nhau ở cả trong và ngoài nước.
 
Danh mục: ,