MẢNH VÀNG

– Chất liệu: Vàng.
– Kích thước: Dài 9.5cm, rộng 1.4cm.
– Kỹ thuật chế tác: Dập nổi.
– Niên đại: Thế kỷ VII – VIII.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, năm 1996.

Nội dung hiện vật

Mảnh vàng được phát hiện trong lòng trụ giới của kiến trúc 2A tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên, trong đợt khai quật năm 1997. Mảnh vàng hình chữ nhật, dài và hẹp, một mặt khắc hình 8 vị thần với các tư thế ngồi khác nhau nối tiếp thành hàng dài. Các vị thần đầu đội mũ hình trụ tròn, rộng; gương mặt vuông vức, mắt tròn nhỏ, sống mũi thấp, miệng hẹp, cằm thon gọn; tai đeo trang sức lớn; mình để trần, vai nở rộng; tay chống với nhiều tư thế khác nhau. Hiện vật này là vật thiêng được các tín đồ thờ cúng trong đền tháp phục vụ các nghi thức tôn giáo của cư dân xưa tại khu thánh địa Cát Tiên.
Di tích Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện vào thập niên 80 của thế kỷ XX, là một quần thể kiến trúc tôn giáo, nằm trên địa bàn huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Các điểm di tích được phân bố trên diện tích hàng chục hecta, phần lớn các phế tích nằm ở khu vực tả ngạn sông Đồng Nai, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.
Trải qua gần 30 năm nghiên cứu, với 9 lần khai quật chính thức và nhiều cuộc điều tra, thám sát, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng chục phế tích, kiến trúc tôn giáo như đền tháp, mộ tháp và các công trình phụ cận. Các nhà khoa học thống nhất cho rằng đây là khu “thánh địa” chịu ảnh hưởng sâu sắc của Bà-la-môn giáo.
Quá trình nghiên cứu, khai quật đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử – văn hóa, trong đó có trên 1.300 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng và nhà trưng bày di tích.

Danh mục: ,