PHÁC VẬT RÌU

– Chất liệu: Đá.

– Kích thước: Dài 6,6cm, rộng: 6,4cm, dày 1,6cm.

– Kỹ thuật chế tác: Ghè, đẽo, mài.

– Niên đại: Cách ngày nay khoảng từ  3000 – 4000 năm.

– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng; năm 2006

Thông tin hiện vật

Phác vật rìu được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Gia Lâm (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), trải dài trên khu vực gồm 5 địa điểm đã được phát hiện tại các thôn 1, thôn 2, thôn 3, thôn 4 và thôn Gan Thi. Các điểm di chỉ này nằm trên lưu vực một con suối với nhiều nguồn đá nguyên liệu (loại đá Opal).

Di chỉ Gia Lâm được khai quật năm 2006 thu được nhiều kết quả quan trọng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các lớp địa tầng văn hóa cùng hàng ngàn mảnh tước, phác vật, mảnh vỡ, đá nguyên liệu… trong các hộ khai quật. Từ những phát hiện quan trọng đó, các nhà khoa học cho rằng, đây là một loại hình di chỉ cư trú kết hợp với “công xưởng” chế tác công cụ lao động thời tiền sử. Tính chất “công xưởng” của di chỉ này cho thấy, đây là nơi tu chỉnh, mài phác vật để hoàn thiện sản phẩm. Các nhà khoa học xác định di chỉ xếp vào giai đoạn hậu kỳ đá mới, cách ngày nay khoảng 3.000 – 4.000 năm.

Đây là phác vật rìu (rìu chế tác chưa hoàn thiện)có hình tứ giác, được làm từ chất liệu đá Opal, màu nâu sẫm. Phần đốc hơi cong, hai cạnh bên xòe rộng về phía lưỡi, có những vết ghè tu chỉnh nhỏ tạo cho rìa cạnh mỏng và sắc; phần lưng hơi cong, có nhiều vết ghè lớn. Trên phần lưng phác vật còn có một mảng vỏ chưa được bóc tách. Phần bụng phẳng và khá nhẵn; phần lưỡi đã bị vỡ, diện vỡ phẳng, mặt cắt ngang hình bầu dục.

Danh mục: ,