TÔ GỐM

– Chất liệu: Gốm thô.

– Kích thước: Cao 13cm, dày thân 0,6cm, đường kính miệng 32cm, đường kính đế 10,5cm.

– Kỹ thuật chế tác: Nặn, bàn xoay.

– Niên đại: Cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Phù Mỹ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng; năm 2006.

Thông tin hiện vật

Tô gốm này được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Phù Mỹ, xã Phù Mỹ (nay là địa bàn thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), trong đợt khai quật năm 2006. Khu vực phát hiện di chỉ khảo cổ là một vùng đất bằng phẳng nằm ngay tả ngạn sông Đồng Nai.

Qua ba lần khai quật với quy mô khác nhau (1998 – 2006), di chỉ khảo cổ Phù Mỹ đã thu được hàng trăm hiện vật các loại (gồm các chất liệu chính là gốm, đá và kim loại), xuất lộ các lớp địa tầng văn hóa khá rõ nét (một dạng di chỉ rất hiếm ở Lâm Đồng). Các nhà khoa học thống nhất cho rằng, đây là một di chỉ cư trú thuần nhất của người xưa, được hình thành trong quá trình sinh sống lâu dài của các cư dân cổ thời kỳ kim khí. Di chỉ Phù Mỹ có nhiều nét tương đồng với nền văn hóa Đồng Nai nổi tiếng, phân bố cách đó không xa. Niên đại di tích được xác định vào khoảng 2.700 – 2.300 năm cách ngày nay.

Tô gốm được phát hiện trong tình trạng vỡ thành nhiều mảnh trong đợt khai quật năm 2006, về sau được phục dựng lại. Đây là loại tô được làm từ gốm thô.Xương gốm là loại đất sét pha cát mịn,trộn lẫn bã thực vật, nên có màu xám đen do bã thực vật bị cháy trong quá trình nung. Bên ngoài tô phủ lớp áo gốm màu đỏ nâu đã bị bong tróc nhiều.

Tô có dáng lớn với miệng bẻ loe, ngang; thành cong, chân đế đã bị mài mòn.

Tô gốm được xếp vào nhóm đồ đựng, phục vụ đời sống của người xưa, thuộc thời kỳ kim khí, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

Danh mục: ,