– Chất liệu: Bán sứ.
– Kích thước: Đường kính miệng 22.8cm; Đường kính đáy 7.3cm.
– Kỹ thuật chế tác: Bàn xoay.
– Niên đại: Thế kỷ XIV – XV.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, năm 1983.

Nội dung hiện vật

Tô được phát hiện tại di chỉ mộ táng Đại Làng, trong đợt khai quật khảo cổ năm 1983. Tô có chất liệu bán sứ, xương gốm chắc chắn, màu xám tro. Thành miệng tô hơi đứng và xiên dần về đáy, lòng lõm sâu, chân đế thấp tạo hình vành khăn. Bề mặt tô phủ men lục màu xanh xám, có hiện tượng men chảy; lòng đế không phủ men, có dấu con kê 5 chấu (dấu tích của kỹ thuật chế tác). Mặt ngoài tô trang trí hình nhiều cánh hoa sen, trong lòng trang trí họa tiết hoa lá cách điệu bằng kỹ thuật ám họa (vẽ dưới men).
Hiện vật này thuộc dòng gốm Bắc Việt Nam, giai đoạn cuối thời đại nhà Trần, có thể được du nhập vào vùng Tây Nguyên qua con đường giao thương.
Di chỉ mộ táng Đại Làng nằm trong một thung lũng bằng phẳng tại khu vực giáp ranh giữa xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) và phường Lộc Tiến (thành phố Bảo Lộc), thuộc tỉnh Lâm Đồng. Di chỉ được người dân phát hiện năm 1980 trong quá trình canh tác nương rẫy. Đến năm 1983, di chỉ được tiến hành khai quật. Đây là một quần thể di chỉ mộ táng được hình thành trong quá trình sinh sống lâu đời của các tộc người ở Lâm Đồng. Với tục “chia của cho người chết”, các cư dân cổ nơi đây đã để lại cho hậu thế rất nhiều hiện vật có giá trị chứa đựng những quan niệm về triết lý nhân sinh của tộc người.
Quá trình khai quật, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng ngàn hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Tiêu biểu trong số đó là các đồ gốm sứ có xuất xứ từ nhiều khu vực khác nhau ở cả trong và ngoài nước.

Danh mục: ,