VÒNG ĐỒNG

– Chất liệu: Đồng.
– Kích thước: Đường kính 8.5cm, lọt lòng 6.2cm, cao 3.5cm.
– Kỹ thuật chế tác: Đúc.
– Niên đại: Thế kỷ IX – X.
– Địa điểm và thời gian sưu tầm: Xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, năm 1985.

Nội dung hiện vật

Vòng tay được phát hiện trong quá trình nghiên cứu, thu thập tại kiến trúc số 8 (còn gọi là Gò Ông Định), năm 1985. Vòng có dáng tròn đều, hai đầu thẳng đứng đối xứng nhau qua một cung tròn (được trang trí thành các múi sọc hình quả dưa) phình rộng, đều nhau. Ở hai đầu vòng có trang trí hai cặp chỉ nổi đối xứng nhau. Loại vòng này có thể là vật nghi lễ trong các nghi thức tôn giáo của cư dân xưa, ít xuất hiện tại các di tích đồng dạng, cùng thời.
Di tích Khảo cổ Cát Tiên được phát hiện vào thập niên 80 của thế kỷ XX, là một quần thể kiến trúc tôn giáo, nằm trên địa bàn huyện Cát Tiên. Các điểm di tích được phân bố trên diện tích hàng chục hecta, phần lớn các phế tích nằm ở khu vực tả ngạn sông Đồng Nai, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước.
Trải qua gần 30 năm nghiên cứu, với 9 lần khai quật chính thức và nhiều cuộc điều tra, thám sát, các nhà khoa học đã làm xuất lộ hàng chục phế tích, kiến trúc tôn giáo như đền tháp, mộ tháp và các công trình phụ cận. Các nhà khoa học thống nhất cho rằng đây là khu “thánh địa” chịu ảnh hưởng sâu sắc của Bà-la-môn giáo.
Quá trình nghiên cứu, khai quật đã thu về hàng ngàn hiện vật có giá trị lịch sử – văn hóa, trong đó có trên 1.300 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lâm Đồng và nhà trưng bày di tích.

Danh mục: ,