ATIMONY

Tên gọi Antimony có xuất xứ Hi Lạp, nghĩa là “một kim loại không được tìm thấy độc lập”. Antimon được tìm thấy trong hơn 100 loại khoáng chất, dưới hai dạng: kim loại ổn định thông thường và dạng màu xám vô định hình. Antimony không bị oxy hóa bởi không khí ở nhiệt độ thường, dẫn nhiệt và dẫn điện kém.

Antimony được sử dụng nhiều trong công nghiệp bán dẫn để sản xuất các đi-ốt, các thiết bị phát hiện bằng tia hồng ngoại và các thiết bị dùng hiệu ứng Hall. Antimony là tác nhân làm cứng trong chì để làm các loại ắc quy, ngoài ra còn ứng dụng trong hợp kim chống ma sát, hợp kim đúc chữ in, đạn cho các vũ khí cầm tay và đạn lửa, lớp bọc cho sợi cáp, diêm, các loại thuốc phòng trừ sinh vật nguyên sinh ký sinh, hàn chì…

Các hợp chất của Antimony trong dạng các Oxide, Sulfide, Antimonat Natri, Trichloride Antimon được dùng làm các vật liệu chống cháy, men gốm, thủy tinh, sơn, sứ. Trioxide Antimon là hợp chất quan trọng nhất của antimon và sử dụng chủ yếu trong các vật liệu ngăn lửa. Các ứng dụng ngăn lửa bao gồm các thị trường như quần áo và đồ chơi trẻ em, các lớp bọc ghế ngồi trong ô tô và máy bay. Nó cũng được dùng trong công nghiệp sản xuất Composit sợi thủy tinh như là phụ gia cho nhựa Polyeste cho các mặt hàng như lớp che bọc động cơ máy bay hạng nhẹ. Nhựa này sẽ bắt cháy khi có lửa nhưng nõ sẽ bị dập tắt ngay khi lửa bị loại bỏ. Sulfide Antimon là một trong các thành phần của diêm an toàn.