BENTONITE

Bentonite là một khoáng chất kết tinh giống đất sét, không mùi, có màu trắng nhạt hoặc ở dạng bột mịn màu kem đến hơi xám. Bentonite được tạo nên hoàn toàn tự nhiên từ tro núi lửa.

Mỏ Bentonite nằm rải rác ở nhiều địa phương trong nước. Ở phía Bắc, Bentonite tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá và chủ yếu thuộc nhóm Smectit thấp. Các mỏ có triển vọng và quy mô lớn đều tập trung ở phía Nam (Lâm Đồng, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh…). Mỏ lớn nhất được phát hiện tại xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Bentonite được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp và môi trường.  Trong môi trường, Bentonite giúp cải tạo đất và tăng khả năng giữ ẩm cho đất vào mùa khô. Ngoài ra, Bentonite còn làm tăng độ bền cơ học, tăng tính dẻo, tăng tính trương và giữ được dưỡng chất cần thiết trong đất, hạn chế hoặc chống lại sự rửa trôi các chất dinh dưỡng vào mùa mưa.

Trong công nghiệp, Bentonite là chất bôi trơn mũi khoan, giảm mô men xoắn, giúp làm đông cứng thành vách hố khoan, lấp đầy các khe nứt, các hang trong lòng khi khoan cọc nhồi và khoan dầu khí. Đặc trưng của Bentonite là tạo thành lớp màng bùn bảo vệ bề mặt vách hố khoan, tạo tính ổn định cho thành hố. Bột Bentonite khi trộn với nước sẽ tạo thành một dung dịch có tác dụng giữ vững thành hố.

Trong nông nghiệp, Bentonite được dùng rất phổ biến trong chế biến thức ăn chăn nuôi, giúp hấp thu độc tố và tạo sự kết dính trong vo viên (binder), với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các chất kết dính khác.

Bentonite còn được dùng để chế biến các loại phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ hay các loại phân bón khoáng.