BEO LỬA

Beo lửa có tên khoa học là Catopuma temminckii. Beo lửa sinh sống trong khu vực Đông Nam Á, phổ biến từ Tây Tạng và Nepal tới miền nam Trung Quốc và Sumatra. Chúng thích sống trong rừng tiếp giáp với những khu vực núi đá, trong những cánh rừng lá xanh quanh năm cận nhiệt đới, rừng mưa nhiệt đới, hoặc trong những khu vực có địa hình bằng phẳng, rộng rãi.

Lông Beo lửa chủ yếu có màu đỏ đậm (như lông cáo) hay nâu vàng, cũng có khi màu đen hay xám. Thông thường, lông của chúng trơn một màu, nhưng phía dưới có thể có đốm và thỉnh thoảng có những điểm đốm mờ trên toàn bộ phần lông. Beo lửa là 1 loài động vật ăn thịt thuộc họ Mèo có kích thước trung bình (dài 90 cm, cộng với đuôi dài 50 cm), cân nặng 12 – 16 kg, chủ yếu sống hoang dã. Trong điều kiện giam cầm, Beo lửa sống tới 20 năm, nhưng tuổi thọ trung bình của chúng trong tự nhiên có lẽ sẽ ngắn hơn.

Beo lửa thích săn mồi dưới đất, nhưng khi cần thiết chúng vẫn trèo cây. Chúng săn chủ yếu là chim, thằn lằn, động vật gặm nhấm, các loài động vật có vú nhỏ, có khi là những con hươu, nai non. Thỉnh thoảng, chúng cũng săn mồi ở gần khu vực người sinh sống, hay bắt các loại gia cầm. Beo lửa thường đi săn thành đôi khi săn đuổi những con mồi lớn.

Beo lửa trưởng thành khi từ 1,5 – 2 năm tuổi. Con cái mang thai khoảng 80 ngày và mỗi lần đẻ thông thường chỉ có một con. Con non được sinh trong các lỗ hổng trên cây, kẽ đá hoặc trong các hang hốc dưới đất. Da của con non thường dày và sẫm màu hơn, nhưng màu lông thì chúng duy trì cho đến tận cuối đời. Dựa trên những quan sát trong điều kiện giam cầm, người ta cho rằng, con bố đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái.