BỘ CÁNH CỨNG

Coleoptera (gồm bọ cánh cứng và mọt ngũ cốc) là bộ lớn nhất trong thế giới côn trùng với trên 350.000 loài. Khi trưởng thành, hầu hết bọ cánh cứng đều có một bộ xương ngoài dày, cứng cáp bao phủ và bảo vệ bề mặt cơ thể của chúng.
 
Cánh trước, được gọi là elytra, là một cặp cánh cứng có thể đóng mở, đồng thời cũng là một phần của bộ xương ngoài. Elytra (cánh trước) chỉ mở khi chúng bay và gấp lại để bảo vệ cánh màng bên trong. Khi nghỉ ngơi, cánh trước sẽ đóng lại dọc theo chiều cơ thể. Khi bay, cánh trước mở rộng ra theo chiều ngang, giúp chúng giữ thăng bằng.
 
Chế độ ăn uống của chúng rất đa dạng tùy theo loài, Coleoptera có thể sống trong môi trường trên cạn và nước ngọt. Chúng thường ăn rễ, cành, lá và cấu trúc sinh sản của cây. Một số loài sống dựa vào nấm, một số thì đào đường hầm vào mô thực vật, một số khác thì đào đường hầm trong thân cây. Nhiều thành viên của bộ Coleoptera cũng là loài ăn thịt. Chúng sống trong đất hoặc trên thảm thực vật và tấn công các động vật không xương sống.
 
Nhiều bọ cánh cứng được coi là sâu bệnh cho cây trồng nông nghiệp và các sản phẩm cất trữ. Chúng tấn công tất cả các bộ phận của cây, như thân, lá, rễ.
 
Tuy nhiên, một số thành viên của bộ Coleoptera lại rất hữu ích, chúng là những kẻ làm việc phân hủy và tái chế chất dinh dưỡng hữu cơ. Một số khác cho thấy tầm quan trọng của mình khi tiêu diệt côn trùng gây hại, điển hình là Bọ rùa, chúng tiêu diệt Rệp vừng gây hại cho cây.