BÓI CÁ

Bói cá có tên khoa học là Ceryle Rudisinsignis, bộ Sả, họ Bói cá Cerylidae.

Bói cá có nguồn gốc từ châu Mỹ. Chúng thường sinh sống ở những vùng ven biển và các con sông, những nơi có thể dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Loài chim này phân bố ở khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, Bói cá tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực miền Nam Trung bộ. Ở Lâm Đồng, Bói cá chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực có sông, hồ và suối trong rừng. 

Hiện nay, có khoảng 12 loài chim Bói cá đang sinh sống tại Việt Nam, trong đó có một vài dòng Bói cá thường gặp nhất là Bói cá Sả mỏ rộng (sinh sống ở các vùng sông, suối thuộc khu vực Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng), Bói cá Bồng chanh đỏ (sinh sống ở các khu rừng thuộc biên giới của Việt Nam và Campuchia), Bói cá Lớn (được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc).

Bói cá là loài có kích thước nhỏ, khi trưởng thành, chiều dài cơ thể khoảng 10 – 45cm, cân nặng từ 10,5 – 355 gam (tùy thuộc vào từng dòng và phân họ chim). Chim mái thường có chiều dài và cân nặng thấp hơn chim trống. Chim Bói cá có tỷ lệ thân hình khá cân đối. Phần đầu của chúng tròn và rất cứng,  nổi bật là chiếc mỏ dài, cứng, to và có màu đen nhánh, giúp cho chim có thể dễ dàng bắt cá ở dưới nước. Cổ của chim khá ngắn, ngực nở, bụng to và lưng hơi cong. Đôi chân nhỏ, nhưng chắc khỏe và móng vuốt vô cùng sắc nhọn. Đuôi của chim khá to và cân đối so với thân hình. Bao phủ cơ thể của chúng là 2 lớp lông. Lớp lông đầu, ngực, cổ và lớp bên trong trên lưng được cấu tạo bởi lớp lông vũ mềm. Lông lưng, đuôi, cánh cứng và rất bóng. Chim bói cá có rất nhiều màu sắc, bộ lông thường kết hợp các mảng màu đặc trưng: xanh ngọc – nâu đất, đỏ – trắng, xanh nước biển – trắng – cam nâu, đen – trắng, vàng – đen – đỏ… Chim non khi mới đẻ ra, cơ thể của chúng phủ một lớp lông tơ màu nâu và lưng hơi có màu xám xanh. Chim bói cá không hót, nhưng khi bay, chúng lại phát ra âm thanh, đây là đặc điểm giúp chúng nhận biết loài.

Thức ăn chủ yếu của chim Bói cá là cá, côn trùng, thủy sinh, tôm nước ngọt và nòng nọc… Khi săn mồi, chúng thường đậu trên cây cao và quan sát con mồi dưới nước. Khi đã chọn đúng con mồi, chúng sẽ phóng thẳng xuống để bắt trọn con mồi dưới nước.