CÁ SẤU

Cá sấu có tên khoa học là Crocodylus siamensis, thuộc họ Cá sấu Crocodylidae, bộ Cá sấu Crocodylia.

Cá sấu phân bố ở nhiều nước trên thế giới, khu vực Đông Nam Á thường thấy ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Maylasia, Indonesia và Việt Nam. Tại Việt Nam, Cá sấu phân bố ở Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai, Lâm Đồng và cả ở Nam Bộ.

Cá sấu có chiều dài cơ thể khoảng 2,2 – 2,3m (trên thế giới, cá sấu lớn nhất  tới hơn 4m). Mõm dài, có từ 1 – 2 đôi tấm sau chẩm. Toàn thân phủ tấm sừng, những tấm sừng ở lưng có dạng hình chữ nhật, tiếp giáp nhau theo hàng ngang. Đuôi to khỏe, phía trên đuôi có 4 gờ. Chân sau có màng bơi nối giữa các ngón. Thân màu xám, bụng nhạt màu hơn so với lưng.

Cá sấu thường sống ở những sông hồ lớn, đầm lầy nước ngọt, nơi nước lặng hoặc chảy chậm. Chúng sống chủ yếu trong nước, ngày nắng nóng mới lên cạn để tự điều chỉnh thân nhiệt. Thức ăn chủ yếu là cá, cua, ếch nhái, chim và cả các loài thú nhỏ như chuột, hoẵng…

Cá sấu giao phối khoảng tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Chúng đẻ trứng mỗi năm 1 lần từ 15 – 26 trứng (có khi tới 40 trứng), vào đầu mùa mưa, từ tháng 4 – 10. Một tuần trước khi đẻ, cá sấu đào một hố sâu đến 0,5m, rộng 0,8m, rồi đẻ trứng vào đó. Chúng thường đẻ vào ban đêm. Sau khi đẻ xong, ổ đẻ được lấp bằng cành lá khô mục, làm thành một mô cao đến 0,5m. Cá sấu mẹ có tập tính bảo vệ trứng. Sau khi đẻ 75 – 85 ngày thì trứng nở. Cá sấu non dài khoảng 200 – 300mm.

Vì bị săn bắt cực kỳ thái quá, nên Cá sấu trong tự nhiên đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và chúng được xếp vào danh sách các loài đang cực kỳ nguy cấp.