CẦY BAY

Cầy bay, hay còn gọi Chồn bay, có tên khoa học là Cynocephalus Variegatus, họ Chồn dơi Cynocephalidae, bộ Cánh da Dermopterra.

Trên thế giới, Cầy bay phân bố ở các nước Ấn Độ, Thái Lan, Malaixia, Indonesia, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam, Cầy bay phân bố ở các tỉnh Lai Châu, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh.

Cầy bay có đầu rộng, tai ngắn tròn hoặc tù. Mắt to, màu nâu đỏ hay nâu lục nhạt. Màng da nối từ cổ với chi trước, chi sau tới hết các ngón chân và bao phủ tới đầu mút đuôi. Lông trên lưng và mặt màng da màu xám tro với nhiều đốm màu trắng nhạt. Lông bụng và mặt dưới màng da hung đỏ hoặc nhạt hơn, không có đốm. Con cái có màu xám, con đực màu sáng hơn chuyển dần sang màu nâu, thậm chí hơi đỏ. Chiều dài chi trước và chi sau gần bằng nhau, có 5 ngón. Các ngón chân nối với nhau bằng màng da tới tận gốc vuốt chân. Đuôi dài chỉ bằng khoảng 1/3 thân.

Cầy bay sống đơn lẻ trong các khu rừng nguyên sinh, hay thứ sinh có nhiều cây gỗ to trên núi cao và vùng đất thấp. Cầy bay hoàn toàn sống trên cây, hoạt động vào ban đêm. Chúng bò  trên cây giỏi nhưng chậm, có thể bay liệng từ cây này sang cây khác với khoảng cách khá xa.

Thức ăn của Cầy bay là quả cây rừng, trứng chim và chim non. Chúng làm tổ trong bọng cây to cao 20 – 50m. Mùa sinh sản của chúng từ tháng 6 – 9, mang thai khoảng 8 tuần, đẻ mỗi lứa 1 con. Con non chưa cai sữa, con mẹ đã mang thai lứa tiếp theo. Con sơ sinh yếu được nuôi trong túi do màng da ở phần đuôi tạo thành. Túi da mềm và ấm, con non sống trong túi cho đến khi tự lập.