CHEO CHEO

Cheo cheo có tên khoa học Tragulus javanicus, là động vật guốc chẵn nhỏ nhất, với ngoại hình giống hoẵng và hươu, nhưng không có tuyến lệ.

Toàn thân Cheo cheo phủ lông màu nâu đỏ, vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân, lông mịn, ngắn và bóng mượt. Con đực và con cái đều không có sừng, nhưng một số con trưởng thành lại có răng nanh chìa ra bên mép, con đực có răng nanh dài hơn con cái, răng nanh hàm trên phát triển thò ra ngoài miệng.

Cheo cheo có kích thước không lớn hơn một con mèo nhà, chiều dài thân trung bình từ 400 – 480 mm, trọng lượng từ 0,7 – 2 kg (chiều dài thân tối đa thì cũng khoảng 30 – 50 cm, trọng lượng 1,6 – 2,6 kg). Khuôn mặt Cheo cheo nhỏ khá giống con chuột, bốn chân gầy nhẳng như que củi.

Cheo cheo là một loài động vật gặm nhấm, thức ăn của chúng là những loại quả, lá, chồi, những loại hạt, nấm, cỏ hay côn trùng cũng là món ăn yêu thích, chúng còn ăn xác của các loài động vật. Chúng thường sống và kiếm ăn đơn độc, có khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, nhưng chủ yếu là trong rừng. Cheo cheo kiếm ăn cả ban ngày và đêm, theo những lối mòn hoặc khu vực riêng có cây rậm rạp bao phủ. Cheo cheo có tính nhút nhát, khi gặp kẻ thù nhảy trốn rất nhanh. Chúng thường sinh sản vào tháng 6, tháng 7 trong năm, mang thai khoảng 140 ngày, mỗi lần đẻ một con vào cuối mùa mưa khi nguồn thức ăn dồi dào.

Cheo cheo là một loài động vật quý hiếm đang được đưa vào danh sách các loài động vật cần được bảo tồn.