CHUỘT CHŨI

Chuột chũi là loài vật ăn côn trùng sống trong đất. Chúng thường đào hang làm tổ trong lớp đất tơi xốp, ẩm ướt và đẻ con ở đó. Chuột chũi con khi đã lớn vẫn sống ở trong đường hầm đào dưới đất.
 
Chuột chũi thường làm tổ dưới lớp đất sét hoặc đất cát. Xung quanh tổ của chúng có những đường hầm liền nhau. Do trong hang luôn ẩm ướt nên giun đất, nhện, rết, sên dễ dàng sinh sôi, trở thành món ăn sẵn sàng cho chuột chũi.
 
Chuột chũi lúc nhỏ mắt hãy còn mở to, nhưng đến khi lớn dần lên, mắt chúng bé dần đi và cuối cùng thì lặn sâu vào dưới da, thị lực thoái hoá hẳn. Đặc điểm này hình thành do sự thích nghi với môi trường sống thiếu ánh sáng trong lòng đất.
 
Vì không lên trên mặt đất, nên Chuột chũi không quen với sự chiếu sáng của mặt trời. Thân nhiệt của Chuột chũi cao hơn thân nhiệt của người từ 2 – 30C. Cơ thể nó không có cấu tạo thích nghi với sự toả nhiệt, nên nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào sẽ làm nhiệt độ cơ thể biến đổi lớn, tần số hô hấp của nó sẽ tăng lên. Nếu bị chiếu sáng hơi lâu, nó sẽ rơi vào trạng thái hôn mê nóng và có thể chết.