ĐÁ OPAL

Đá Opan có nguồn gốc từ phun trào núi lửa, trải qua hàng triệu năm dưới tác động của áp suất và nhiệt độ đã hình thành nên độ trong suốt và màu sắc của đá. Opal bắt nguồn từ tiếng La Mã – Opalus, có nghĩa là sắc màu. Đá Opal được coi là báu vật trong thời Trung Cổ và là vật linh thiêng được người Hy Lạp tôn sùng.

Đá Opal phân bố chủ yếu ở Australia, Brazil, Mexico, Mĩ, Ethiopia, Slovakia, Mexico, Nevada, Canada, Hungary và Indonesia. Tại Việt Nam, đá Opan xuất hiện chủ yếu ở một số tỉnh thuộc Tây Nguyên.

Đá Opan có tỉ lệ thành phần hóa học không cố định, chứa từ 1 – 5% nước, đôi khi có thể lên đến 34%. Đá Opan có độ cứng Mohs là 5,0 – 6,5, với nhiều màu như trắng, đen, da cam, trong suốt, không màu, hồng, vàng, lục, lam; một số viên đá còn có có hiệu ứng ngũ sắc vô cùng nổi bật.

Ở các nước phương Tây trước đây, chỉ có vua chúa mới có thể sử dụng đá Opal để trang trí nội thất trong đền đài, cung điện hoàng gia. Ngày nay, trong một số thiết kế phòng khách hoặc vị trí trang trọng của các gia đình thượng lưu cũng có sự xuất hiện của loại đá này.

Đá Opan thường dùng làm đá phong thủy, đồ trang sức. Những viên đá Opal có khối lượng nhỏ và đẹp mắt thường được mài dũa thành hình ovan, hình giọt nước trong các thiết kế đồ trang sức có giá trị cao.

Trong quá trình chế tác trang sức và làm vật phẩm phong thủy, những mẩu đá Opal thừa ra sẽ được sử dụng để chế tác tranh đá quý. Hiện tranh, đá quý được làm từ đá Opan đang nhận được nhiều sự yêu thích của khách hàng vì màu sắc đa dạng và vẻ đẹp vượt bậc so với các nguyên liệu khác.