ĐÁ TOURMALINE

Nguồn gốc cái tên của đá quý này đã phản ánh sự đa sắc của nó. Tên gốc tiếng Sinhala của nó là Turmali nghĩa là “đá quý có màu hỗn hợp” hay Turamali nghĩa là “món quà nhỏ đến từ Trái Đất”.
Đá Tourmaline được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới như Myanmar, Ấn Độ, Nga, Brazil, Kenya, Việt Nam. Trong đó Brazil là nước sản xuất Tourmaline lớn nhất thế giới và là nguồn cực kỳ quan trọng đối với thị trường trang sức và đá quý.
Tại Việt Nam, đá Tourmaline được tìm thấy ở những mỏ tại Nghệ An, Gia Lai, Yên Bái, Thanh Hóa, Lâm Đồng.
Đá Tourmaline là sự kết hợp thành phần các loại đá Tourmaline, Germani, hỏa sơn nham, đất sét đỏ, Elvan, Biotit và Fenspat. Đá Tourmaline sở hữu dải màu sắc trải dài hơn bất cứ loại đá nào, như xanh, đen, đỏ, lam, hông, vàng, nâu…
Đá Tourmaline sở hữu cấu trúc phân tử rất phức tạp, đây là vật liệu chịu được áp suất và nhiệt độ cao. Khi được làm nóng hoặc cọ xát, nó sẽ tạo nên tĩnh điện và hút những vật nhỏ và những chất liệu nhẹ khác. Nhờ vậy, đá Tourmaline được sử dụng để sản xuất đồng hồ đo áp suất. Những trang sức được chế tạo từ đá Tourmaline cũng đa dạng từ vòng tay, vòng cổ, mặt dây chuyền, mặt nhẫn hoặc các vật trang trí phong thuỷ.