ĐÁ ZIRCON

Đá Zircon được hình thành và tồn tại trong đá Macma ở dạng khoáng vật nguyên sinh. Đá Zircon được tìm thấy với trữ lượng lớn và chất lượng tốt ở một số nước như: Úc, Nga (dãy Uran), Trentino, Ấn Độ, Monte Somma, Ý, Na Uy, Sri Lanka, Indonesia (Java, Kalimantan, Sulawesi), Thái Lan, Cộng hòa Nam Phi, Ratanakiri, Campuchia, mỏ Kimberley, Madagascar, Renfrew County, Ontario, và Grenville, Canada, Litchfield, Maine. Ở Việt Nam đá Zircon được tìm thấy ở các tỉnh: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận.
Đá tự nhiên Zircon có thành phần chính tạo nên là Silicat, đôi khi có Fe trong tạp chất, có phóng xạ Thorium và Uranium. Đá Zircon có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, nâu nhạt, nâu, vàng, đen hoặc không màu. Màu được thay đổi qua quá trình xử lý nhiệt độ. Tùy theo lượng nhiệt mà người ta có thể thay đổi màu của Zircon để tạo ra các màu sắc như không màu, xanh hay vàng kim.
Từ xa xưa, người Hy Lạp cổ đại đã biết đến loại đá này và ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Hiện nay, đá Zircon thường được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ, trang sức.