DƠI CHÓ TAI NGẮN

Dơi chó tai ngắn có tên khoa học là Cynopterus Brachyotis, thuộc họ Dơi quả Pteropodidae, bộ Dơi Chiroptera
 
Dơi chó tai ngắn thường sinh sống ở nhiều kiểu sinh cảnh khác nhau, từ rừng núi đến đồng bằng, các khu đô thị, trú ngụ dưới mái các công trình xây dựng, vách hang và dưới tán cây.
 
Dơi chó tai ngắn có tai viền trắng hoặc xám. Bộ lông màu xám nhạt hay nâu. Lông ở các phần vai, cổ và hông của con trưởng thành màu da cam hoặc vàng tươi.
 
Loài dơi này có thể bay khoảng từ 97 – 113km trong mỗi đêm để kiếm ăn. Thức ăn của chúng là mật hoa, quả, hạt của nhiều loài cây khác nhau. Con cái có thời kỳ mang thai từ tháng 12 năm trước đến tháng 8 năm sau; thời gian mang thai từ 115 – 125 ngày. Trong mỗi năm, thời gian mang thai lần thứ hai trùng với thời gian tiết sữa của lần thứ nhất. Khi mới sinh, con non nặng khoảng 11g, được mẹ mang theo khoảng 45 – 50 ngày; cai sữa khi được khoảng 40 – 45 ngày. Con cái thành thục sinh dục ở khoảng 5 – 6 tháng tuổi; con đực thành thục sinh dục ở khoảng 15 – 20 tháng tuổi.
 
Dơi chó tai ngắn đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 2000. Cần ngăn chặn hoạt động săn bắt và các tác động có hại đối với loài này ở các khu vực đã ghi nhận được.