GẤU CHÓ

Gấu chó có tên khoa học là Helarctos Malayanus, thuộc họ Gấu Ursidae, bộ Ăn thịt Carnivora.

Gấu chó phân bố ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Inđônêxia (Xumatra, Borneo), Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Trong nước, gấu chó được tìm thấy tại các tỉnh như Lai Châu, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, Tây Ninh và Lâm Đồng.

Gấu chó có thân hình béo tròn, trán rộng, tai tròn không vểnh cao như Gấu ngựa. Chân trước và sau 5 ngón, vuốt nhọn cong khoẻ dạng lưỡi liềm, chân trước đi vòng kiềng, đi bằng bàn. Dấu bàn chân sau có gót dài gần giống bàn chân trẻ em. Bộ lông mầu đen tuyền, ngắn, dày và tương đối mịn đều, không thô như gấu ngựa, ở mõm sáng vàng. Lông cổ ngắn không tạo bờm, có xoáy ở bả vai. Mõm ngắn, lông mõm màu trắng đục và vùng trắng rộng quá mắt. Lông trán và mặt sau vành tai mọc thành xoáy (khác với Gấu ngựa).Yếm ngực hình chữ U màu vàng nhạt, có trường hợp yếm ngực bị ngắt quãng, không thành chữ U rõ rệt. Đuôi rất ngắn, khoảng 3-7cm, không nhô ra khỏi bộ lông. Gấu chó là loài nhỏ nhất của họ Gấu, chúng nhỏ hơn Gấu ngựa, trung bình nặng không quá 65kg, thân dài khoảng 1,2m, chiều cao khoảng 0,7m. Gấu chó đực nặng hơn Gấu chó cái một chút.

Là loài động vật ăn đêm là chủ yếu, Gấu chó thích tắm nắng hay nghỉ ngơi về ban ngày trên các cành cây to cách mặt đất khoảng 2-7m. Gấu chó chủ yếu ăn thực vật, các loại quả hạt,như hạt dẻ, quả sung, vả, quả cọ, chuối, ngô, măng tre, nứa… Chúng cũng ăn cá, mật ong, trứng chim và thịt động vật có xương sống nhỏ như thằn lằn, chim hay vài loài động vật có vú khác. Phần lớn thức ăn của Gấu chó kiếm được là nhờ vào khứu giác, vì mắt của chúng rất kém.

Gấu chó sống ở rừng thường xanh, rừng đầu nguồn, chủ yếu ở những khu rừng lớn, đặc biệt là rừng trên núi đá vôi. Tuy hình dáng nặng nề nhưng gấu chó rất lanh lợi. Gấu chó leo trèo và bơi lội giỏi, rất thích tắm nước. Chúng không có tổ cố định mà thường ngủ, nghỉ ngơi hoặc làm tổ ở hốc cây, hoặc trên cây. Gấu chó sống độc thân, chỉ ghép đôi trong mùa động dục hoặc nuôi con. Gấu chó cái mang thai khoảng 3 tháng, đẻ mỗi năm một lứa từ 2 – 4 con(thường 2 con). Gấu con sống với mẹ 1,5 – 2 năm. Tuổi thọ trong điều kiện nuôi nhốt thường 20 năm.

Hiện nay số lượng Gấu chó trong tự nhiên rất ít, do nạn phá rừng và săn bắt trái phép, đặc biệt Gấu chó thường bị săn bắt để lấy mật. Gấu chó được IUCN xếp vào nhóm các loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.